Làm giá đỗ bằng chai nhựa siêu sạch, siêu ngon

Làm giá đỗ bằng chai nhựa? Bạn đã nghe tới bao giờ chưa? Chỉ cần một chiếc chai nhựa con con, vài chục hạt đỗ xanh và nước  là chúng mình đã có thể tự chế biến  cực nhiều giá đỗ sạch cho cả nhà dùng thỏa thích rồi đó. Cùng chai nhựa cao cấp thử xem sao nhé 😉

Tại sao nên tự làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà?

Giá đỗ có rất nhiều công dụng với sức khỏe của con người, là món rau ăn kèm không thể thiếu trong nhiều bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên giá đỗ ngoài thị trường hiện nay bị ngâm hóa chất độc hại để làm trắng, làm giá nhìn múp hơn nên kém an toàn.  Để tự bảo vệ mình và người thân, các bà nội trợ đã nghĩ ra nhiều cách làm giá đỗ hết sức độc đáo: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp …vv.

Bên cạnh đó, viêc tự làm giá đỗ tại nhà giúp chúng mình có thêm niềm vui trong cuộc sống. Sản phẩm tự tay mình chăm chút làm ra, vừa sạch, ngon, bổ, rẻ  thì tội gì mà không thử nhỉ. Những chiếc chai nhựa dùng xong tưởng sẽ vất đi lại có ích bất ngờ. Đây cũng là cách chúng mình giáo dục con cái về ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường.  Không mất công chuẩn bị quá nhiều, mỗi ngày chỉ bỏ ra khoảng 3 phút sau 3 ngày là bạn đã có món giá đỗ tuyệt ngon rồi đấy 😉

Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cực đơn giản và nhanh gọn!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

-Đậu xanh :

Rửa sạch đậu , lựa và bỏ đi những hạt bị lép sau đó ngâm hạt đậu vào thau nước trong nước ấm từ 30 đến 40°C (từ 8 đến 12 g) cho đến khi đậu nhú mầm thì lấy ra ngoài và rửa lại bằng nước lạnh.

làm giá đỗ bằng chai nhựa là gì?
                                                                                        Ngâm đậu xanh từ 8 – 12g

Chú ý: bạn có thể thay đỗ xanh bằng đỗ đen. Hạt đỗ được lựa chọn phải là hạt dài và thon. Đỗ Trung Quốc hạt to tròn, bóng đẹp hơn nhưng lại chưa nhiều chất bảo quản, có hại cho sức khỏe.

-Chai nhựa:

Loại chai thông dụng nhất vẫn là chai nhựa 1l-1,5l. Trước khi dùng để ủ đỗ, bạn cần xúc sạch chai cho hết mùi và tạp chất. Dùng một cái kéo hoặc que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy để không khí tràn vào.

làm giá đỗ bằng chai nhựa là gì?
Chai nhựa 1l

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm những vật dụng sau :

-Bọc nylong màu đen

– Tấm lưới

– Tấm vải màu đen

Bước 2: Tiến hành ủ giá đỗ trong chai nhựa

Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai, đặt chai nằm nghiêng trong một thau nước, cỡ 15 phút rồi nhấc ra cho dáo nước.  Để chai ở chỗ kín ánh sáng hoặc bọc bên ngoài bằng túi nilong màu đen.

làm giá đỗ bằng chai nhựa có khó không?
Ủ giá đỗ

Quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng trong quy trình làm giá đỗ bằng chai nhựa. Bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối sẽ ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.

Bước 3: Tưới nước cho giá đều đặn mỗi ngày

Mỗi ngày bạn mở túi nilong lấy chai giá ra ngâm nước chừng 5-10 phút trong chậu thau hoặc bát ô tô cỡ lớn. Lưu ý là luôn để chai đựng giá nằm ngang. Hết thời gian các bạn vớt ra, tiếp tục bọc túi nilong hoặc cho chai vào chỗ tối. 3 ngày sau là chúng mình có thể thu hoạch được món giá đỗ cực an toàn và bổ dưỡng cho cả nhà dùng thỏa thích rồi đó. 

làm giá đỗ bằng chai nhựa thành quả
Thành quả của chúng mình!

Với 100gr đỗ xanh sau 3 ngày sẽ cho khoảng 600gr giá đỗ tươi ngon. Chúc các bạn thành công với phương pháp làm giá đỗ bằng chai nhựa . Đừng quên đăng kí nhận tin từ chainhuacaocap nhé 😉

 

Comments

comments

X

Bạn cần tư vấn ?